• Doktorsvörn Ása Guðrún Kristjánsdóttir 26.06.2009
    Doktorsvarnir
    Matvæla- og næringarfræðideild
    Heilbrigðisvísindasvið
    Nemendur
    Föstudaginn 26. júní 2009 varði Ása Guðrún Kristjánsdóttir doktorsritgerð sína í næringarfræði. Ritgerðin bar heitið: Næring skólabarna - þættir sem ákvarða og stuðla að hollu mataræði. Andmælendur voru dr. Agneta Hörnell, prófessor við Háskólann í Umeå í Svíþjóð og dr. Stefán Hrafn Jónsson, rannsóknastjóri á Lýðheilsustöð. Leiðbeinandi í verkefninu var Inga Þórsdóttir prófessor, og auk hennar voru í doktorsnefnd Ilse De Bourdeaudhuij prófessor við Háskólann í Ghent og Erlingur Jóhannsson prófessor við Háskóla Íslands. Kristberg Kristbergsson prófessor stjórnaði athöfninni. Ritgerðin byggist á tveimur rannsóknum. Fyrri rannsóknin „Fyrir börn” („ Promoting and Sustaining Health through Increased Vegetable and Fruit Consumption among European School Children” ) byggðist á samstarfi aðila víðs vegar um Evrópu. Niðurstöðurnar gefa til kynna hvaða þættir hafa áhrif á hollt mataræði, í þessu tilfelli neyslu ávaxta og grænmetis. Yfir 30% af breytileika ávaxta- og grænmetisneyslu íslenskra barna var hægt að útskýra með þeim þáttum sem rannsakaðir voru, t.d. aðgengi að ávöxtum og grænmeti og þekkingu á ráðleggingum. Síðari rannsóknin „Næring skólabarna” er hluti af íslenska verkefninu „ Lífstíll 7-9 ára barna” sem unnið var í samstarfi við vísindamenn á Menntavísindasviði. Tilraun var gerð með íhlutandi aðgerðir til heilsueflingar í samvinnu við skólana. Mat á áhrifum aðgerðanna sýndi að yfir tveggja ára tímabil hafði neysla ávaxta- og grænmetis aukist (>60 g/dag að meðaltali), en hún hafði minnkað í þeim skólum sem hafðir voru til viðmiðunar (50 g/dag). Fiskneysla jókst í báðum hópum, sem bendir til þess að fiskneysla hafi almennt aukist á rannsóknartímanum. Ritgerðin eykur þekkingu á næringu skólabarna auk þess sem hún sýnir að aðgerðir í grunnskólum geta haft áhrif til að bæta mataræði. Rannsóknirnar voru unnar á Rannsóknastofu í næringarfræði.
  • Doktorsvörn Ása Guðrún Kristjánsdóttir 26.06.2009
    Doktorsvarnir
    Matvæla- og næringarfræðideild
    Heilbrigðisvísindasvið
    Kennarar
    Nemendur
    Deildarforsetar
    Föstudaginn 26. júní 2009 varði Ása Guðrún Kristjánsdóttir doktorsritgerð sína í næringarfræði. Ritgerðin bar heitið: Næring skólabarna - þættir sem ákvarða og stuðla að hollu mataræði. Andmælendur voru dr. Agneta Hörnell, prófessor við Háskólann í Umeå í Svíþjóð og dr. Stefán Hrafn Jónsson, rannsóknastjóri á Lýðheilsustöð. Leiðbeinandi í verkefninu var Inga Þórsdóttir prófessor, og auk hennar voru í doktorsnefnd Ilse De Bourdeaudhuij prófessor við Háskólann í Ghent og Erlingur Jóhannsson prófessor við Háskóla Íslands. Kristberg Kristbergsson prófessor stjórnaði athöfninni. Ritgerðin byggist á tveimur rannsóknum. Fyrri rannsóknin „Fyrir börn” („ Promoting and Sustaining Health through Increased Vegetable and Fruit Consumption among European School Children” ) byggðist á samstarfi aðila víðs vegar um Evrópu. Niðurstöðurnar gefa til kynna hvaða þættir hafa áhrif á hollt mataræði, í þessu tilfelli neyslu ávaxta og grænmetis. Yfir 30% af breytileika ávaxta- og grænmetisneyslu íslenskra barna var hægt að útskýra með þeim þáttum sem rannsakaðir voru, t.d. aðgengi að ávöxtum og grænmeti og þekkingu á ráðleggingum. Síðari rannsóknin „Næring skólabarna” er hluti af íslenska verkefninu „ Lífstíll 7-9 ára barna” sem unnið var í samstarfi við vísindamenn á Menntavísindasviði. Tilraun var gerð með íhlutandi aðgerðir til heilsueflingar í samvinnu við skólana. Mat á áhrifum aðgerðanna sýndi að yfir tveggja ára tímabil hafði neysla ávaxta- og grænmetis aukist (>60 g/dag að meðaltali), en hún hafði minnkað í þeim skólum sem hafðir voru til viðmiðunar (50 g/dag). Fiskneysla jókst í báðum hópum, sem bendir til þess að fiskneysla hafi almennt aukist á rannsóknartímanum. Ritgerðin eykur þekkingu á næringu skólabarna auk þess sem hún sýnir að aðgerðir í grunnskólum geta haft áhrif til að bæta mataræði. Rannsóknirnar voru unnar á Rannsóknastofu í næringarfræði.
  • Doktorsvörn Ása Guðrún Kristjánsdóttir 26.06.2009
    Doktorsvarnir
    Matvæla- og næringarfræðideild
    Heilbrigðisvísindasvið
    Nemendur
    Föstudaginn 26. júní 2009 varði Ása Guðrún Kristjánsdóttir doktorsritgerð sína í næringarfræði. Ritgerðin bar heitið: Næring skólabarna - þættir sem ákvarða og stuðla að hollu mataræði. Andmælendur voru dr. Agneta Hörnell, prófessor við Háskólann í Umeå í Svíþjóð og dr. Stefán Hrafn Jónsson, rannsóknastjóri á Lýðheilsustöð. Leiðbeinandi í verkefninu var Inga Þórsdóttir prófessor, og auk hennar voru í doktorsnefnd Ilse De Bourdeaudhuij prófessor við Háskólann í Ghent og Erlingur Jóhannsson prófessor við Háskóla Íslands. Kristberg Kristbergsson prófessor stjórnaði athöfninni. Ritgerðin byggist á tveimur rannsóknum. Fyrri rannsóknin „Fyrir börn” („ Promoting and Sustaining Health through Increased Vegetable and Fruit Consumption among European School Children” ) byggðist á samstarfi aðila víðs vegar um Evrópu. Niðurstöðurnar gefa til kynna hvaða þættir hafa áhrif á hollt mataræði, í þessu tilfelli neyslu ávaxta og grænmetis. Yfir 30% af breytileika ávaxta- og grænmetisneyslu íslenskra barna var hægt að útskýra með þeim þáttum sem rannsakaðir voru, t.d. aðgengi að ávöxtum og grænmeti og þekkingu á ráðleggingum. Síðari rannsóknin „Næring skólabarna” er hluti af íslenska verkefninu „ Lífstíll 7-9 ára barna” sem unnið var í samstarfi við vísindamenn á Menntavísindasviði. Tilraun var gerð með íhlutandi aðgerðir til heilsueflingar í samvinnu við skólana. Mat á áhrifum aðgerðanna sýndi að yfir tveggja ára tímabil hafði neysla ávaxta- og grænmetis aukist (>60 g/dag að meðaltali), en hún hafði minnkað í þeim skólum sem hafðir voru til viðmiðunar (50 g/dag). Fiskneysla jókst í báðum hópum, sem bendir til þess að fiskneysla hafi almennt aukist á rannsóknartímanum. Ritgerðin eykur þekkingu á næringu skólabarna auk þess sem hún sýnir að aðgerðir í grunnskólum geta haft áhrif til að bæta mataræði. Rannsóknirnar voru unnar á Rannsóknastofu í næringarfræði.
  • Doktorsvörn Ása Guðrún Kristjánsdóttir 26.06.2009
    Doktorsvarnir
    Matvæla- og næringarfræðideild
    Heilbrigðisvísindasvið
    Kennarar
    Nemendur
    Föstudaginn 26. júní 2009 varði Ása Guðrún Kristjánsdóttir doktorsritgerð sína í næringarfræði. Ritgerðin bar heitið: Næring skólabarna - þættir sem ákvarða og stuðla að hollu mataræði. Andmælendur voru dr. Agneta Hörnell, prófessor við Háskólann í Umeå í Svíþjóð og dr. Stefán Hrafn Jónsson, rannsóknastjóri á Lýðheilsustöð. Leiðbeinandi í verkefninu var Inga Þórsdóttir prófessor, og auk hennar voru í doktorsnefnd Ilse De Bourdeaudhuij prófessor við Háskólann í Ghent og Erlingur Jóhannsson prófessor við Háskóla Íslands. Kristberg Kristbergsson prófessor stjórnaði athöfninni. Ritgerðin byggist á tveimur rannsóknum. Fyrri rannsóknin „Fyrir börn” („ Promoting and Sustaining Health through Increased Vegetable and Fruit Consumption among European School Children” ) byggðist á samstarfi aðila víðs vegar um Evrópu. Niðurstöðurnar gefa til kynna hvaða þættir hafa áhrif á hollt mataræði, í þessu tilfelli neyslu ávaxta og grænmetis. Yfir 30% af breytileika ávaxta- og grænmetisneyslu íslenskra barna var hægt að útskýra með þeim þáttum sem rannsakaðir voru, t.d. aðgengi að ávöxtum og grænmeti og þekkingu á ráðleggingum. Síðari rannsóknin „Næring skólabarna” er hluti af íslenska verkefninu „ Lífstíll 7-9 ára barna” sem unnið var í samstarfi við vísindamenn á Menntavísindasviði. Tilraun var gerð með íhlutandi aðgerðir til heilsueflingar í samvinnu við skólana. Mat á áhrifum aðgerðanna sýndi að yfir tveggja ára tímabil hafði neysla ávaxta- og grænmetis aukist (>60 g/dag að meðaltali), en hún hafði minnkað í þeim skólum sem hafðir voru til viðmiðunar (50 g/dag). Fiskneysla jókst í báðum hópum, sem bendir til þess að fiskneysla hafi almennt aukist á rannsóknartímanum. Ritgerðin eykur þekkingu á næringu skólabarna auk þess sem hún sýnir að aðgerðir í grunnskólum geta haft áhrif til að bæta mataræði. Rannsóknirnar voru unnar á Rannsóknastofu í næringarfræði.
  • Doktorsvörn Ása Guðrún Kristjánsdóttir 26.06.2009
    Doktorsvarnir
    Matvæla- og næringarfræðideild
    Heilbrigðisvísindasvið
    Nemendur
    Föstudaginn 26. júní 2009 varði Ása Guðrún Kristjánsdóttir doktorsritgerð sína í næringarfræði. Ritgerðin bar heitið: Næring skólabarna - þættir sem ákvarða og stuðla að hollu mataræði. Andmælendur voru dr. Agneta Hörnell, prófessor við Háskólann í Umeå í Svíþjóð og dr. Stefán Hrafn Jónsson, rannsóknastjóri á Lýðheilsustöð. Leiðbeinandi í verkefninu var Inga Þórsdóttir prófessor, og auk hennar voru í doktorsnefnd Ilse De Bourdeaudhuij prófessor við Háskólann í Ghent og Erlingur Jóhannsson prófessor við Háskóla Íslands. Kristberg Kristbergsson prófessor stjórnaði athöfninni. Ritgerðin byggist á tveimur rannsóknum. Fyrri rannsóknin „Fyrir börn” („ Promoting and Sustaining Health through Increased Vegetable and Fruit Consumption among European School Children” ) byggðist á samstarfi aðila víðs vegar um Evrópu. Niðurstöðurnar gefa til kynna hvaða þættir hafa áhrif á hollt mataræði, í þessu tilfelli neyslu ávaxta og grænmetis. Yfir 30% af breytileika ávaxta- og grænmetisneyslu íslenskra barna var hægt að útskýra með þeim þáttum sem rannsakaðir voru, t.d. aðgengi að ávöxtum og grænmeti og þekkingu á ráðleggingum. Síðari rannsóknin „Næring skólabarna” er hluti af íslenska verkefninu „ Lífstíll 7-9 ára barna” sem unnið var í samstarfi við vísindamenn á Menntavísindasviði. Tilraun var gerð með íhlutandi aðgerðir til heilsueflingar í samvinnu við skólana. Mat á áhrifum aðgerðanna sýndi að yfir tveggja ára tímabil hafði neysla ávaxta- og grænmetis aukist (>60 g/dag að meðaltali), en hún hafði minnkað í þeim skólum sem hafðir voru til viðmiðunar (50 g/dag). Fiskneysla jókst í báðum hópum, sem bendir til þess að fiskneysla hafi almennt aukist á rannsóknartímanum. Ritgerðin eykur þekkingu á næringu skólabarna auk þess sem hún sýnir að aðgerðir í grunnskólum geta haft áhrif til að bæta mataræði. Rannsóknirnar voru unnar á Rannsóknastofu í næringarfræði.
  • Doktorsvörn Ása Guðrún Kristjánsdóttir 26.06.2009
    Doktorsvarnir
    Matvæla- og næringarfræðideild
    Heilbrigðisvísindasvið
    Nemendur
    Föstudaginn 26. júní 2009 varði Ása Guðrún Kristjánsdóttir doktorsritgerð sína í næringarfræði. Ritgerðin bar heitið: Næring skólabarna - þættir sem ákvarða og stuðla að hollu mataræði. Andmælendur voru dr. Agneta Hörnell, prófessor við Háskólann í Umeå í Svíþjóð og dr. Stefán Hrafn Jónsson, rannsóknastjóri á Lýðheilsustöð. Leiðbeinandi í verkefninu var Inga Þórsdóttir prófessor, og auk hennar voru í doktorsnefnd Ilse De Bourdeaudhuij prófessor við Háskólann í Ghent og Erlingur Jóhannsson prófessor við Háskóla Íslands. Kristberg Kristbergsson prófessor stjórnaði athöfninni. Ritgerðin byggist á tveimur rannsóknum. Fyrri rannsóknin „Fyrir börn” („ Promoting and Sustaining Health through Increased Vegetable and Fruit Consumption among European School Children” ) byggðist á samstarfi aðila víðs vegar um Evrópu. Niðurstöðurnar gefa til kynna hvaða þættir hafa áhrif á hollt mataræði, í þessu tilfelli neyslu ávaxta og grænmetis. Yfir 30% af breytileika ávaxta- og grænmetisneyslu íslenskra barna var hægt að útskýra með þeim þáttum sem rannsakaðir voru, t.d. aðgengi að ávöxtum og grænmeti og þekkingu á ráðleggingum. Síðari rannsóknin „Næring skólabarna” er hluti af íslenska verkefninu „ Lífstíll 7-9 ára barna” sem unnið var í samstarfi við vísindamenn á Menntavísindasviði. Tilraun var gerð með íhlutandi aðgerðir til heilsueflingar í samvinnu við skólana. Mat á áhrifum aðgerðanna sýndi að yfir tveggja ára tímabil hafði neysla ávaxta- og grænmetis aukist (>60 g/dag að meðaltali), en hún hafði minnkað í þeim skólum sem hafðir voru til viðmiðunar (50 g/dag). Fiskneysla jókst í báðum hópum, sem bendir til þess að fiskneysla hafi almennt aukist á rannsóknartímanum. Ritgerðin eykur þekkingu á næringu skólabarna auk þess sem hún sýnir að aðgerðir í grunnskólum geta haft áhrif til að bæta mataræði. Rannsóknirnar voru unnar á Rannsóknastofu í næringarfræði.
  • Doktorsvörn Ása Guðrún Kristjánsdóttir 26.06.2009
    Doktorsvarnir
    Matvæla- og næringarfræðideild
    Heilbrigðisvísindasvið
    Föstudaginn 26. júní 2009 varði Ása Guðrún Kristjánsdóttir doktorsritgerð sína í næringarfræði. Ritgerðin bar heitið: Næring skólabarna - þættir sem ákvarða og stuðla að hollu mataræði. Andmælendur voru dr. Agneta Hörnell, prófessor við Háskólann í Umeå í Svíþjóð og dr. Stefán Hrafn Jónsson, rannsóknastjóri á Lýðheilsustöð. Leiðbeinandi í verkefninu var Inga Þórsdóttir prófessor, og auk hennar voru í doktorsnefnd Ilse De Bourdeaudhuij prófessor við Háskólann í Ghent og Erlingur Jóhannsson prófessor við Háskóla Íslands. Kristberg Kristbergsson prófessor stjórnaði athöfninni. Ritgerðin byggist á tveimur rannsóknum. Fyrri rannsóknin „Fyrir börn” („ Promoting and Sustaining Health through Increased Vegetable and Fruit Consumption among European School Children” ) byggðist á samstarfi aðila víðs vegar um Evrópu. Niðurstöðurnar gefa til kynna hvaða þættir hafa áhrif á hollt mataræði, í þessu tilfelli neyslu ávaxta og grænmetis. Yfir 30% af breytileika ávaxta- og grænmetisneyslu íslenskra barna var hægt að útskýra með þeim þáttum sem rannsakaðir voru, t.d. aðgengi að ávöxtum og grænmeti og þekkingu á ráðleggingum. Síðari rannsóknin „Næring skólabarna” er hluti af íslenska verkefninu „ Lífstíll 7-9 ára barna” sem unnið var í samstarfi við vísindamenn á Menntavísindasviði. Tilraun var gerð með íhlutandi aðgerðir til heilsueflingar í samvinnu við skólana. Mat á áhrifum aðgerðanna sýndi að yfir tveggja ára tímabil hafði neysla ávaxta- og grænmetis aukist (>60 g/dag að meðaltali), en hún hafði minnkað í þeim skólum sem hafðir voru til viðmiðunar (50 g/dag). Fiskneysla jókst í báðum hópum, sem bendir til þess að fiskneysla hafi almennt aukist á rannsóknartímanum. Ritgerðin eykur þekkingu á næringu skólabarna auk þess sem hún sýnir að aðgerðir í grunnskólum geta haft áhrif til að bæta mataræði. Rannsóknirnar voru unnar á Rannsóknastofu í næringarfræði.
  • Doktorsvörn Ása Guðrún Kristjánsdóttir 26.06.2009
    Doktorsvarnir
    Matvæla- og næringarfræðideild
    Heilbrigðisvísindasvið
    Föstudaginn 26. júní 2009 varði Ása Guðrún Kristjánsdóttir doktorsritgerð sína í næringarfræði. Ritgerðin bar heitið: Næring skólabarna - þættir sem ákvarða og stuðla að hollu mataræði. Andmælendur voru dr. Agneta Hörnell, prófessor við Háskólann í Umeå í Svíþjóð og dr. Stefán Hrafn Jónsson, rannsóknastjóri á Lýðheilsustöð. Leiðbeinandi í verkefninu var Inga Þórsdóttir prófessor, og auk hennar voru í doktorsnefnd Ilse De Bourdeaudhuij prófessor við Háskólann í Ghent og Erlingur Jóhannsson prófessor við Háskóla Íslands. Kristberg Kristbergsson prófessor stjórnaði athöfninni. Ritgerðin byggist á tveimur rannsóknum. Fyrri rannsóknin „Fyrir börn” („ Promoting and Sustaining Health through Increased Vegetable and Fruit Consumption among European School Children” ) byggðist á samstarfi aðila víðs vegar um Evrópu. Niðurstöðurnar gefa til kynna hvaða þættir hafa áhrif á hollt mataræði, í þessu tilfelli neyslu ávaxta og grænmetis. Yfir 30% af breytileika ávaxta- og grænmetisneyslu íslenskra barna var hægt að útskýra með þeim þáttum sem rannsakaðir voru, t.d. aðgengi að ávöxtum og grænmeti og þekkingu á ráðleggingum. Síðari rannsóknin „Næring skólabarna” er hluti af íslenska verkefninu „ Lífstíll 7-9 ára barna” sem unnið var í samstarfi við vísindamenn á Menntavísindasviði. Tilraun var gerð með íhlutandi aðgerðir til heilsueflingar í samvinnu við skólana. Mat á áhrifum aðgerðanna sýndi að yfir tveggja ára tímabil hafði neysla ávaxta- og grænmetis aukist (>60 g/dag að meðaltali), en hún hafði minnkað í þeim skólum sem hafðir voru til viðmiðunar (50 g/dag). Fiskneysla jókst í báðum hópum, sem bendir til þess að fiskneysla hafi almennt aukist á rannsóknartímanum. Ritgerðin eykur þekkingu á næringu skólabarna auk þess sem hún sýnir að aðgerðir í grunnskólum geta haft áhrif til að bæta mataræði. Rannsóknirnar voru unnar á Rannsóknastofu í næringarfræði.
  • Doktorsvörn Ása Guðrún Kristjánsdóttir 26.06.2009
    Doktorsvarnir
    Matvæla- og næringarfræðideild
    Heilbrigðisvísindasvið
    Kennarar
    Nemendur
    Föstudaginn 26. júní 2009 varði Ása Guðrún Kristjánsdóttir doktorsritgerð sína í næringarfræði. Ritgerðin bar heitið: Næring skólabarna - þættir sem ákvarða og stuðla að hollu mataræði. Andmælendur voru dr. Agneta Hörnell, prófessor við Háskólann í Umeå í Svíþjóð og dr. Stefán Hrafn Jónsson, rannsóknastjóri á Lýðheilsustöð. Leiðbeinandi í verkefninu var Inga Þórsdóttir prófessor, og auk hennar voru í doktorsnefnd Ilse De Bourdeaudhuij prófessor við Háskólann í Ghent og Erlingur Jóhannsson prófessor við Háskóla Íslands. Kristberg Kristbergsson prófessor stjórnaði athöfninni. Ritgerðin byggist á tveimur rannsóknum. Fyrri rannsóknin „Fyrir börn” („ Promoting and Sustaining Health through Increased Vegetable and Fruit Consumption among European School Children” ) byggðist á samstarfi aðila víðs vegar um Evrópu. Niðurstöðurnar gefa til kynna hvaða þættir hafa áhrif á hollt mataræði, í þessu tilfelli neyslu ávaxta og grænmetis. Yfir 30% af breytileika ávaxta- og grænmetisneyslu íslenskra barna var hægt að útskýra með þeim þáttum sem rannsakaðir voru, t.d. aðgengi að ávöxtum og grænmeti og þekkingu á ráðleggingum. Síðari rannsóknin „Næring skólabarna” er hluti af íslenska verkefninu „ Lífstíll 7-9 ára barna” sem unnið var í samstarfi við vísindamenn á Menntavísindasviði. Tilraun var gerð með íhlutandi aðgerðir til heilsueflingar í samvinnu við skólana. Mat á áhrifum aðgerðanna sýndi að yfir tveggja ára tímabil hafði neysla ávaxta- og grænmetis aukist (>60 g/dag að meðaltali), en hún hafði minnkað í þeim skólum sem hafðir voru til viðmiðunar (50 g/dag). Fiskneysla jókst í báðum hópum, sem bendir til þess að fiskneysla hafi almennt aukist á rannsóknartímanum. Ritgerðin eykur þekkingu á næringu skólabarna auk þess sem hún sýnir að aðgerðir í grunnskólum geta haft áhrif til að bæta mataræði. Rannsóknirnar voru unnar á Rannsóknastofu í næringarfræði.
  • Doktorsvörn Ása Guðrún Kristjánsdóttir 26.06.2009
    Doktorsvarnir
    Matvæla- og næringarfræðideild
    Heilbrigðisvísindasvið
    Kennarar
    Nemendur
    Föstudaginn 26. júní 2009 varði Ása Guðrún Kristjánsdóttir doktorsritgerð sína í næringarfræði. Ritgerðin bar heitið: Næring skólabarna - þættir sem ákvarða og stuðla að hollu mataræði. Andmælendur voru dr. Agneta Hörnell, prófessor við Háskólann í Umeå í Svíþjóð og dr. Stefán Hrafn Jónsson, rannsóknastjóri á Lýðheilsustöð. Leiðbeinandi í verkefninu var Inga Þórsdóttir prófessor, og auk hennar voru í doktorsnefnd Ilse De Bourdeaudhuij prófessor við Háskólann í Ghent og Erlingur Jóhannsson prófessor við Háskóla Íslands. Kristberg Kristbergsson prófessor stjórnaði athöfninni. Ritgerðin byggist á tveimur rannsóknum. Fyrri rannsóknin „Fyrir börn” („ Promoting and Sustaining Health through Increased Vegetable and Fruit Consumption among European School Children” ) byggðist á samstarfi aðila víðs vegar um Evrópu. Niðurstöðurnar gefa til kynna hvaða þættir hafa áhrif á hollt mataræði, í þessu tilfelli neyslu ávaxta og grænmetis. Yfir 30% af breytileika ávaxta- og grænmetisneyslu íslenskra barna var hægt að útskýra með þeim þáttum sem rannsakaðir voru, t.d. aðgengi að ávöxtum og grænmeti og þekkingu á ráðleggingum. Síðari rannsóknin „Næring skólabarna” er hluti af íslenska verkefninu „ Lífstíll 7-9 ára barna” sem unnið var í samstarfi við vísindamenn á Menntavísindasviði. Tilraun var gerð með íhlutandi aðgerðir til heilsueflingar í samvinnu við skólana. Mat á áhrifum aðgerðanna sýndi að yfir tveggja ára tímabil hafði neysla ávaxta- og grænmetis aukist (>60 g/dag að meðaltali), en hún hafði minnkað í þeim skólum sem hafðir voru til viðmiðunar (50 g/dag). Fiskneysla jókst í báðum hópum, sem bendir til þess að fiskneysla hafi almennt aukist á rannsóknartímanum. Ritgerðin eykur þekkingu á næringu skólabarna auk þess sem hún sýnir að aðgerðir í grunnskólum geta haft áhrif til að bæta mataræði. Rannsóknirnar voru unnar á Rannsóknastofu í næringarfræði.
  • Doktorsvörn Ása Guðrún Kristjánsdóttir 26.06.2009
    Doktorsvarnir
    Matvæla- og næringarfræðideild
    Heilbrigðisvísindasvið
    Föstudaginn 26. júní 2009 varði Ása Guðrún Kristjánsdóttir doktorsritgerð sína í næringarfræði. Ritgerðin bar heitið: Næring skólabarna - þættir sem ákvarða og stuðla að hollu mataræði. Andmælendur voru dr. Agneta Hörnell, prófessor við Háskólann í Umeå í Svíþjóð og dr. Stefán Hrafn Jónsson, rannsóknastjóri á Lýðheilsustöð. Leiðbeinandi í verkefninu var Inga Þórsdóttir prófessor, og auk hennar voru í doktorsnefnd Ilse De Bourdeaudhuij prófessor við Háskólann í Ghent og Erlingur Jóhannsson prófessor við Háskóla Íslands. Kristberg Kristbergsson prófessor stjórnaði athöfninni. Ritgerðin byggist á tveimur rannsóknum. Fyrri rannsóknin „Fyrir börn” („ Promoting and Sustaining Health through Increased Vegetable and Fruit Consumption among European School Children” ) byggðist á samstarfi aðila víðs vegar um Evrópu. Niðurstöðurnar gefa til kynna hvaða þættir hafa áhrif á hollt mataræði, í þessu tilfelli neyslu ávaxta og grænmetis. Yfir 30% af breytileika ávaxta- og grænmetisneyslu íslenskra barna var hægt að útskýra með þeim þáttum sem rannsakaðir voru, t.d. aðgengi að ávöxtum og grænmeti og þekkingu á ráðleggingum. Síðari rannsóknin „Næring skólabarna” er hluti af íslenska verkefninu „ Lífstíll 7-9 ára barna” sem unnið var í samstarfi við vísindamenn á Menntavísindasviði. Tilraun var gerð með íhlutandi aðgerðir til heilsueflingar í samvinnu við skólana. Mat á áhrifum aðgerðanna sýndi að yfir tveggja ára tímabil hafði neysla ávaxta- og grænmetis aukist (>60 g/dag að meðaltali), en hún hafði minnkað í þeim skólum sem hafðir voru til viðmiðunar (50 g/dag). Fiskneysla jókst í báðum hópum, sem bendir til þess að fiskneysla hafi almennt aukist á rannsóknartímanum. Ritgerðin eykur þekkingu á næringu skólabarna auk þess sem hún sýnir að aðgerðir í grunnskólum geta haft áhrif til að bæta mataræði. Rannsóknirnar voru unnar á Rannsóknastofu í næringarfræði.
  • Doktorsvörn Ása Guðrún Kristjánsdóttir 26.06.2009
    Doktorsvarnir
    Matvæla- og næringarfræðideild
    Heilbrigðisvísindasvið
    Föstudaginn 26. júní 2009 varði Ása Guðrún Kristjánsdóttir doktorsritgerð sína í næringarfræði. Ritgerðin bar heitið: Næring skólabarna - þættir sem ákvarða og stuðla að hollu mataræði. Andmælendur voru dr. Agneta Hörnell, prófessor við Háskólann í Umeå í Svíþjóð og dr. Stefán Hrafn Jónsson, rannsóknastjóri á Lýðheilsustöð. Leiðbeinandi í verkefninu var Inga Þórsdóttir prófessor, og auk hennar voru í doktorsnefnd Ilse De Bourdeaudhuij prófessor við Háskólann í Ghent og Erlingur Jóhannsson prófessor við Háskóla Íslands. Kristberg Kristbergsson prófessor stjórnaði athöfninni. Ritgerðin byggist á tveimur rannsóknum. Fyrri rannsóknin „Fyrir börn” („ Promoting and Sustaining Health through Increased Vegetable and Fruit Consumption among European School Children” ) byggðist á samstarfi aðila víðs vegar um Evrópu. Niðurstöðurnar gefa til kynna hvaða þættir hafa áhrif á hollt mataræði, í þessu tilfelli neyslu ávaxta og grænmetis. Yfir 30% af breytileika ávaxta- og grænmetisneyslu íslenskra barna var hægt að útskýra með þeim þáttum sem rannsakaðir voru, t.d. aðgengi að ávöxtum og grænmeti og þekkingu á ráðleggingum. Síðari rannsóknin „Næring skólabarna” er hluti af íslenska verkefninu „ Lífstíll 7-9 ára barna” sem unnið var í samstarfi við vísindamenn á Menntavísindasviði. Tilraun var gerð með íhlutandi aðgerðir til heilsueflingar í samvinnu við skólana. Mat á áhrifum aðgerðanna sýndi að yfir tveggja ára tímabil hafði neysla ávaxta- og grænmetis aukist (>60 g/dag að meðaltali), en hún hafði minnkað í þeim skólum sem hafðir voru til viðmiðunar (50 g/dag). Fiskneysla jókst í báðum hópum, sem bendir til þess að fiskneysla hafi almennt aukist á rannsóknartímanum. Ritgerðin eykur þekkingu á næringu skólabarna auk þess sem hún sýnir að aðgerðir í grunnskólum geta haft áhrif til að bæta mataræði. Rannsóknirnar voru unnar á Rannsóknastofu í næringarfræði.
  • Doktorsvörn Ása Guðrún Kristjánsdóttir 26.06.2009
    Doktorsvarnir
    Matvæla- og næringarfræðideild
    Heilbrigðisvísindasvið
    Föstudaginn 26. júní 2009 varði Ása Guðrún Kristjánsdóttir doktorsritgerð sína í næringarfræði. Ritgerðin bar heitið: Næring skólabarna - þættir sem ákvarða og stuðla að hollu mataræði. Andmælendur voru dr. Agneta Hörnell, prófessor við Háskólann í Umeå í Svíþjóð og dr. Stefán Hrafn Jónsson, rannsóknastjóri á Lýðheilsustöð. Leiðbeinandi í verkefninu var Inga Þórsdóttir prófessor, og auk hennar voru í doktorsnefnd Ilse De Bourdeaudhuij prófessor við Háskólann í Ghent og Erlingur Jóhannsson prófessor við Háskóla Íslands. Kristberg Kristbergsson prófessor stjórnaði athöfninni. Ritgerðin byggist á tveimur rannsóknum. Fyrri rannsóknin „Fyrir börn” („ Promoting and Sustaining Health through Increased Vegetable and Fruit Consumption among European School Children” ) byggðist á samstarfi aðila víðs vegar um Evrópu. Niðurstöðurnar gefa til kynna hvaða þættir hafa áhrif á hollt mataræði, í þessu tilfelli neyslu ávaxta og grænmetis. Yfir 30% af breytileika ávaxta- og grænmetisneyslu íslenskra barna var hægt að útskýra með þeim þáttum sem rannsakaðir voru, t.d. aðgengi að ávöxtum og grænmeti og þekkingu á ráðleggingum. Síðari rannsóknin „Næring skólabarna” er hluti af íslenska verkefninu „ Lífstíll 7-9 ára barna” sem unnið var í samstarfi við vísindamenn á Menntavísindasviði. Tilraun var gerð með íhlutandi aðgerðir til heilsueflingar í samvinnu við skólana. Mat á áhrifum aðgerðanna sýndi að yfir tveggja ára tímabil hafði neysla ávaxta- og grænmetis aukist (>60 g/dag að meðaltali), en hún hafði minnkað í þeim skólum sem hafðir voru til viðmiðunar (50 g/dag). Fiskneysla jókst í báðum hópum, sem bendir til þess að fiskneysla hafi almennt aukist á rannsóknartímanum. Ritgerðin eykur þekkingu á næringu skólabarna auk þess sem hún sýnir að aðgerðir í grunnskólum geta haft áhrif til að bæta mataræði. Rannsóknirnar voru unnar á Rannsóknastofu í næringarfræði.
  • Doktorsvörn Ása Guðrún Kristjánsdóttir 26.06.2009
    Doktorsvarnir
    Matvæla- og næringarfræðideild
    Heilbrigðisvísindasvið
    Föstudaginn 26. júní 2009 varði Ása Guðrún Kristjánsdóttir doktorsritgerð sína í næringarfræði. Ritgerðin bar heitið: Næring skólabarna - þættir sem ákvarða og stuðla að hollu mataræði. Andmælendur voru dr. Agneta Hörnell, prófessor við Háskólann í Umeå í Svíþjóð og dr. Stefán Hrafn Jónsson, rannsóknastjóri á Lýðheilsustöð. Leiðbeinandi í verkefninu var Inga Þórsdóttir prófessor, og auk hennar voru í doktorsnefnd Ilse De Bourdeaudhuij prófessor við Háskólann í Ghent og Erlingur Jóhannsson prófessor við Háskóla Íslands. Kristberg Kristbergsson prófessor stjórnaði athöfninni. Ritgerðin byggist á tveimur rannsóknum. Fyrri rannsóknin „Fyrir börn” („ Promoting and Sustaining Health through Increased Vegetable and Fruit Consumption among European School Children” ) byggðist á samstarfi aðila víðs vegar um Evrópu. Niðurstöðurnar gefa til kynna hvaða þættir hafa áhrif á hollt mataræði, í þessu tilfelli neyslu ávaxta og grænmetis. Yfir 30% af breytileika ávaxta- og grænmetisneyslu íslenskra barna var hægt að útskýra með þeim þáttum sem rannsakaðir voru, t.d. aðgengi að ávöxtum og grænmeti og þekkingu á ráðleggingum. Síðari rannsóknin „Næring skólabarna” er hluti af íslenska verkefninu „ Lífstíll 7-9 ára barna” sem unnið var í samstarfi við vísindamenn á Menntavísindasviði. Tilraun var gerð með íhlutandi aðgerðir til heilsueflingar í samvinnu við skólana. Mat á áhrifum aðgerðanna sýndi að yfir tveggja ára tímabil hafði neysla ávaxta- og grænmetis aukist (>60 g/dag að meðaltali), en hún hafði minnkað í þeim skólum sem hafðir voru til viðmiðunar (50 g/dag). Fiskneysla jókst í báðum hópum, sem bendir til þess að fiskneysla hafi almennt aukist á rannsóknartímanum. Ritgerðin eykur þekkingu á næringu skólabarna auk þess sem hún sýnir að aðgerðir í grunnskólum geta haft áhrif til að bæta mataræði. Rannsóknirnar voru unnar á Rannsóknastofu í næringarfræði.
  • Doktorsvörn Ása Guðrún Kristjánsdóttir 26.06.2009
    Doktorsvarnir
    Matvæla- og næringarfræðideild
    Heilbrigðisvísindasvið
    Föstudaginn 26. júní 2009 varði Ása Guðrún Kristjánsdóttir doktorsritgerð sína í næringarfræði. Ritgerðin bar heitið: Næring skólabarna - þættir sem ákvarða og stuðla að hollu mataræði. Andmælendur voru dr. Agneta Hörnell, prófessor við Háskólann í Umeå í Svíþjóð og dr. Stefán Hrafn Jónsson, rannsóknastjóri á Lýðheilsustöð. Leiðbeinandi í verkefninu var Inga Þórsdóttir prófessor, og auk hennar voru í doktorsnefnd Ilse De Bourdeaudhuij prófessor við Háskólann í Ghent og Erlingur Jóhannsson prófessor við Háskóla Íslands. Kristberg Kristbergsson prófessor stjórnaði athöfninni. Ritgerðin byggist á tveimur rannsóknum. Fyrri rannsóknin „Fyrir börn” („ Promoting and Sustaining Health through Increased Vegetable and Fruit Consumption among European School Children” ) byggðist á samstarfi aðila víðs vegar um Evrópu. Niðurstöðurnar gefa til kynna hvaða þættir hafa áhrif á hollt mataræði, í þessu tilfelli neyslu ávaxta og grænmetis. Yfir 30% af breytileika ávaxta- og grænmetisneyslu íslenskra barna var hægt að útskýra með þeim þáttum sem rannsakaðir voru, t.d. aðgengi að ávöxtum og grænmeti og þekkingu á ráðleggingum. Síðari rannsóknin „Næring skólabarna” er hluti af íslenska verkefninu „ Lífstíll 7-9 ára barna” sem unnið var í samstarfi við vísindamenn á Menntavísindasviði. Tilraun var gerð með íhlutandi aðgerðir til heilsueflingar í samvinnu við skólana. Mat á áhrifum aðgerðanna sýndi að yfir tveggja ára tímabil hafði neysla ávaxta- og grænmetis aukist (>60 g/dag að meðaltali), en hún hafði minnkað í þeim skólum sem hafðir voru til viðmiðunar (50 g/dag). Fiskneysla jókst í báðum hópum, sem bendir til þess að fiskneysla hafi almennt aukist á rannsóknartímanum. Ritgerðin eykur þekkingu á næringu skólabarna auk þess sem hún sýnir að aðgerðir í grunnskólum geta haft áhrif til að bæta mataræði. Rannsóknirnar voru unnar á Rannsóknastofu í næringarfræði.